5/5 - (1 bình chọn)

Để chuẩn bị cho cuộc gặp gỡ với đối tác quốc tế, ngoài việc phải lo những nội dung cần trình bày và thảo luận trong cuộc gặp, trong một số trường hợp, bạn còn cần phải có một món quà giành tặng cho đối tác. Việc tặng quà được coi là một cử chỉ văn minh ở một số nước nhưng cũng có thể bị coi như một hành động hối lộ ở một số nước khác. Hiểu biết về quan điểm với việc tặng quà, cách thức tặng quà, sở thích về quà tặng… phù hợp với các đối tác đến từ những nền văn hóa khác là yếu tố giúp bạn tạo ấn tượng tốt và có nhiều cơ hội thành công.

Tìm hiểu về người Do Thái

Người Do Thái (tiếng Hebrew: יְהוּדִים ISO 259-3 Yehudim, phát âm [jehuˈdim]) là một sắc tộc tôn giáo là một dân tộc có nguồn gốc từ người Israel, còn gọi là người Hebrew, trong lịch sử vùng Cận Đông cổ đại. Các đặc tính sắc tộc, dân tộc và tôn giáo của người Do Thái có liên quan chặt chẽ với nhau, khi mà Do Thái giáo là tín ngưỡng truyền thống của dân Do Thái, cho dù mức độ hành đạo của họ rất đa dạng, từ tuân thủ nghiêm ngặt cho tới hoàn toàn không thực hành.

Người Do Thái bắt nguồn từ một nhóm dân tộc và cũng là một nhóm tôn giáo ở Trung Đông trong thiên niên kỷ thứ hai trước công nguyên, ở một phần của vùng Levant được gọi là mảnh đất của Israel. Merneptah Stele khẳng định sự tồn tại của một dân tộc được gọi là Israel nằm ở đâu đó trong vùng Canaan từ khoảng thế kỷ thứ XIII trước công nguyên (cuối thời đại đồ đồng). Người Israel phát triển từ dân số Canaanite, củng cố các tổ chức của họ với sự xuất hiện của Vương quốc Israel và Vương triều Judah. Một số người cho rằng các dân tộc định cư ở vùng Canaan này kết hợp với các nhóm du mục di cư đến được gọi là người Hebrew. Mặc dù một vài nguồn chi tiết đề cập đến các giai đoạn lưu vong, kinh nghiệm cuộc sống vong quốc của người Do Thái, từ chế độ nô lệ Ai Cập cổ đại đối với người Levant, đến sự đóng chiếm của người Assyria và chế độ lưu đày, cho đến xự chiếm đóng của người Babylonian và sự trục xuất, cho đến sự cai trị của Vương quốc Seleukos, tiếp theo là sư độ hộ của đế quốc La Mã và sự tha hương viễn xứ, và các mối quan hệ lịch sử giữa người Do Thái với quê hương của họ sau đó, trở thành đặc điểm chính của lịch sử, bản sắc và ký ức của người Do Thái.

Những quốc gia người Do Thái: Israel, Hoa Kỳ, Pháp, Canada, Vương quốc Liên hiệp Anh và Bắc Ireland, Nga, Đức, Úc, Brasil, Nam Phi, Ukraina, Hungary, México, Hà Lan, Bỉ, Ý, Thụy Sĩ, Chile, Uruguay, Thổ Nhĩ Kỳ, Thụy Điển, Belarus, România, Áo, Iran, Hồng Kông, Ma Cao, Maroc, Bulgaria, Singapore, Ethiopia

Trong văn hóa người Do Thái

Người Do Thái không được phép ăn thịt lợn và những loài giáp xác dưới biển. Những quy định về thức ăn thì cụ thể đến từng loại thực phẩm một, loại nào được phép tiêu thụ và quy trình sơ chế hay chế biến chúng như thế nào. Thức ăn nằm trong danh sách các quy định đó sẽ bị đánh dấu và dán nhãn là “hạn định” (“kosher”).

Vì rượu được dùng trong những nghi thức tôn giáo do đó người ta dán nhãn “hạn định” trên vỏ chai kể cả là rượu đó chỉ dùng trong những buổi tiệc bình thường. Do đó rượu và tất cả những sản phẩm làm từ rượu phải được chế biến và đóng chai bởi tay những người Do Thái mà thôi.

Không giống như rượu, những sản phẩm có tính cồn khác không bị đánh dấu là “hạn định”. Do đó bạn có thể chọn một chai rượu cất đẹp để mang tặng một khách hàng Do Thái.

Nếu bạn muốn mua quà là một món ăn hoặc một chai rượu, tốt nhất là bạn nên đi tới những cửa hàng của người Do Thái, tại đó bạn sẽ nhận được những lời khuyên phù hợp là loại rượu hoặc thức ăn nào không phải loại cấm. Điều này thậm chí cũng nên áp dụng khi bạn mua hoa quả mang tặng.