Để chuẩn bị cho cuộc gặp gỡ với đối tác quốc tế, ngoài việc phải lo những nội dung cần trình bày và thảo luận trong cuộc gặp, trong một số trường hợp, bạn còn cần phải có một món quà giành tặng cho đối tác. Việc tặng quà được coi là một cử chỉ văn minh ở một số nước nhưng cũng có thể bị coi như một hành động hối lộ ở một số nước khác. Hiểu biết về quan điểm với việc tặng quà, cách thức tặng quà, sở thích về quà tặng… phù hợp với các đối tác đến từ những nền văn hóa khác là yếu tố giúp bạn tạo ấn tượng tốt và có nhiều cơ hội thành công.

Tìm hiểu các quốc gia Latin

Mỹ Latinh (tiếng Tây Ban Nha: América Latina hay Latinoamérica; tiếng Bồ Đào Nha: América Latina; tiếng Pháp: Amérique latine; tiếng Anh: Latin America) là một khu vực của châu Mỹ, nơi mà người dân chủ yếu nói các ngôn ngữ Roman (có nguồn gốc từ tiếng Latinh) – đặc biệt là tiếng Tây Ban Nha và tiếng Bồ Đào Nha, và một mức độ nào đó là tiếng Pháp. Mỹ Latinh là một khu vực có diện tích xấp xỉ 21.069.500 km² (7.880.000 sq mi), chiếm gần 3,9% diện tích bề mặt và 14,1% tổng diện tích đất liền của Trái đất. Tính đến năm 2019, tổng dân số Mỹ Latinh được ước tính là trên 660 triệu người và tổng sản phẩm nội địa của khu vực là 5,16 nghìn tỷ đô la Mỹ (6,27 nghìn tỉ theo sức mua tương đương). Dự kiến tốc độ tăng trưởng của Mỹ Latinh đạt khoảng 5,7% vào năm 2010 và 4% vào năm 2011.

Đại đa số người dân Mỹ Latinh là Kitô hữu, hầu hết theo Công giáo La Mã. Khoảng 70% cư dân Mỹ Latinh tự xem mình là người Công giáo. Thành viên của các giáo phái Tin Lành đang tăng lên, đặc biệt là ở Brasil, Panamá và Venezuela.

Danh sách các quốc gia Mỹ Latin: Argentina, Bolivia, Brazil, Chile, Colombia, Costa Rica, Cuba, Dominican Republic, Ecuador, El Salvador, Guatemala, Haiti, Honduras, Mexico, Nicaragua, Panama, Paraguay, Peru, Uruguay, Venezuela

Văn hóa tặng quà ở các nước Latin quả không cầu kỳ như Trung Quốc và Nhật Bản, hoặc ít ra nền văn hóa này không quy định một nghi lễ tặng quà chính thức nào cả. Tuy nhiên trong những quốc gia Latin, những mối quan hệ kinh doanh đều có thể phát triển thành những mối quan hệ cá nhân. Để có được một tình bạn bền chắc với các đối tác đến từ những đất nước này, tặng quà sẽ là một cách duy trì quan hệ tốt vì món quà của bạn sẽ lưu lại ấn tượng tốt đẹp về bạn với đối phương trong lần đầu gặp gỡ. Không chỉ vậy, tặng quà trong những lần gặp tiếp theo sẽ khiến cho đối tác đánh giá cao sự rộng rãi và tử tế của bạn.

Ở các quốc gia này, những mối quan hệ thân thiết đều trở thành những vấn đề cá nhân, do đó đừng ngần ngại tìm hiểu phong cách của người mình sắp tặng quà. Và sau đó, hãy chọn một món quà phù hợp với phong cách của họ, giả dụ như bạn tặng một bó hoa tulip cho đối tác vì loại hoa ưa thích của vị đối tác đó là tulip. Chắc chắn đối tác sẽ hiểu họ rất quan trọng đối với bạn. Bạn cũng nên bọc quà cẩn thận, dùng giấy bọc thật đẹp vì chi tiết nhỏ này cũng thể hiện giá trị của mối quan hệ.

Nếu bạn là một quý ông tặng quà cho đối tác là một phụ nữ, để món quà của mình không bị hiểu nhầm hoặc mang ý nghĩa quá lãng mạn, bạn nên nói với quý bà này rằng bạn tặng quà thay mặt cho vợ bạn, hoặc chính người thư ký của bạn đã chọn món quà này.

Tuy không phức tạp bằng văn hóa Trung Quốc và Nhật Bản, văn hóa của các nước Latin cũng có một số điều kiêng kỵ đối với màu sắc và vật phẩm. Giấy tím và giấy đen không được dùng để bọc quà vì đây là màu giấy dùng trong tuần Thánh.

Những vật phẩm gắn với đám tang hoặc cái chết như khăn tay, hoa vàng, hoa đỏ và hoa trắng cũng không nên dùng.

Cũng giống như các nền văn hóa khác, bạn không nên tặng quà là những vật sắc như dao, kéo vì chúng thể hiện sự chia cắt các mối quan hệ.