Rate this post

Tặng quà cho đối tác là một cách giao tiếp văn hóa, thể hiện sự tôn trọng của bạn dành cho đối tác. Nếu là đối tác nước ngoài thì càng phải tôn trọng hơn. Mỗi một nước có một cách thức giao tiếp và cách tặng quà khác nhau. Người Mỹ thì họ phóng khoáng , nếu bạn không tặng quà cũng không sao cả. Chỉ cần giao tiếp thành công là được. Nhưng đối với đối tác là người Nhật, thì hoàn toàn khác hẵn.

Nước Nhật là nước văn hóa, lịch sự và tôn trọng mọi người nhất nhì thế giới. Phong tục lễ giáo trong văn hóa tặng quà của người Nhật rất quan trọng. Họ rất thích tặng quà, họ koi trọng việc giao tiếp, bàn công việc với đối tác nhất định phải có quà tặng hoặc được tặng quà. Vì việc tặng quà là nghi thức chào hỏi, tôn trọng, yêu mến lẫn nhau trong các mối quan hệ xã hội.

Họ không quan trọng giá trị món quà, mà là cách gói quà. Cách gói quà càng đẹp, tỉ mỉ, bắt mắt càng tinh tế thì càng được lòng họ. Họ xem đó là cách tôn trọng lẫn nhau, cách gói quà càng chỉn chu, lịch sự thì tấm lòng bạn dành cho họ càng lớn…

Dưới đây, là 6 điều bạn cần TRÁNH khi tặng quà cho đối tac người Nhật:

1.Tặng quà số lượng 4 hoặc 9:

Trước khi chuẩn bị những món quà tặng, người Nhật luôn chú ý đến những chi tiết liên quan đến món quà. Mà theo họ sẽ không mang một ý nghĩa xấu cho người nhận, chính vì thế trong nhận thức của mình họ luôn kiêng kỵ những chi tiết này: trước hết, người Nhật không bao giờ tặng nhau những món quà có bộ 4 hoặc 9. Với họ hai con số 4 và 9 là hai con số cấm kỵ. Bởi trong cách phát âm của người Nhật . Âm của số 4 đồng âm với chữ “tử” nghĩa là “chết”. Và số 9 cũng được coi là số không may mắn, vì nó đồng âm với nghĩa của từ “chịu đựng”, “đau khổ”.

2.Vật sắc nhọn:

Không tặng vật dùng sắc bén, nhọn (ví dụ như: dao, kéo…) đối với người Nhật thì điều đó thể hiện sự chia cắt, không trọn vẹn, không hạnh phúc.

3.Món quà có hình con cáo:

Cũng tương tự, những món quà mà người Nhật thường không bao giờ tặng cho nhau. Có thể kể đến như: những món quà có in hình con cáo. Vì họ cho rằng con cáo tượng trưng cho tình tham lam, xảo quyệt.

4.Biếu trà một cách tùy tiện:

Trong những dịp chúc mừng, người Nhật không bao giờ tặng nhau trà. Theo họ trà là đồ tạ lễ, gia chủ dùng để tạ ơn người khách đã đến thắp hương trong đám tang.

5.Vật dụng bằng thủy tinh, sành sứ:

Người ta cũng không tặng nhau đồ vật làm bằng thủy tinh, sành sứ. Và vật có hình dáng như bình hay hũ, vì điều đó thể hiện sự mau vỡ. Không bền và không được tự do, không cầu tiến.

6.Tặng hoa cúc hay hoa trà trong dịp tết:

Không giống như những nước khác, hễ cứ tặng hoa là được. Bạn nên tránh tặng hoa có màu tối, hoa cúc, hay hoa trà. Trong dịp tết đây là những loại hoa dành cho tang tóc, không may mắn.

Phong tục tặng quà thể hiện nét đẹp trong văn hóa ứng xử, cũng như những quan niệm trong phép đối nhân xử thế của người Nhật . Họ coi trọng cộng đồng và các mối quan hệ xã hội. Nên quà tặng được xem một sợi dây, một chất xúc tác để biểu hiện tâm tư, tình cảm, sự trân trọng với mọi người xung quanh mình. Cách thức tặng quà và nhận quà cũng phản ánh rõ nét đức tính khiêm nhường, trọng lễ nghĩa, và sự kín đáo, tinh tế của người Nhật . Chỉ qua một món quà nhỏ, mà ta có thể thấy ở trong đó một kho tàng những giá trị văn hóa sâu sắc. Nhân văn của người Nhật. Nên khi bạn có đối tác là người Nhật, nên đây là đối tác làm ăn quan trọng. Hãy cố gắng nắm giữ để đưa công ty của mình phát triển đi lên.