Nguồn gốc trống đồng

Trống đồng là một loại nhạc cụ gõ bằng đồng hiện diện tại vùng Đông Nam Á và miền Nam Trung Quốc, xuất hiện từ thời đại đồ đồng.

Trống đồng không chỉ có chức năng nhạc khí mà còn có những chức năng khác như làm biểu tượng cho quyền lực, tôn giáo…Theo tín ngưỡng của người Việt thì trống đồng là một vật linh vì có vị thần tự xưng là thần trống đồng, tức thần Đồng Cổ đã giúp nhiều triều đại Việt Nam trong việc giữ nước hộ dân từ thời Vua Hùng, đến nhà Lý, nhà Trần… Trống được dùng trong các nghi lễ tôn giáo, trong lễ hội, và trong chiến tranh khi người thủ lĩnh bộ lạc kêu gọi mọi người từ khắp nơi tụ về để cùng chiến đấu. Trống thường thuộc về những người thủ lĩnh và là biểu tượng của quyền lực. Người thủ lĩnh có quyền lực càng lớn thì trống càng to và đẹp. Trống đồng cũng được coi là một tài sản quý, và được chôn theo khi người chủ qua đời.

Ngày nay, ngoài hàng trăm chiếc trống đồng được lưu giữ và trưng bày trang trọng ở các bảo tàng quốc gia và các địa phương, thì dường như trống đồng đã vắng mặt trong cuộc sống đời thường kể cả những dịp hội hè, lễ tết, người ta chỉ còn gặp trống đồng ở các viện bảo tàng và các truyện cổ tích. Tuy nhiên, vùng đất Thanh Sơn miền tây của tỉnh Phú Thọ là nơi duy nhất tại Việt Nam vẫn còn ngày hội Trống đồng của dân tộc Mường với “Đâm Đuống” và “Chàm thau”. Đây cũng là một trong số những vùng của Việt Nam phát hiện được nhiều trống đồng trong lòng đất nhất. Chính vì lý do đó mà gần đây Việt Nam đã khôi phục một tập tục đánh trống đồng ngày giỗ Tổ các vua Hùng 10 tháng 3 Âm lịch hàng năm.

Trống đồng cũng là nhạc cụ gõ phổ biến trong các dân tộc Khơ Mú, Lô Lô và Mường ở Việt Nam hiện nay. Trong những cộng đồng này người ta sử dụng nó với mục đích tang lễ, ngoài ra không dùng cho bất kỳ trường hợp nào khác.

Trống thường thuộc về những người thủ lĩnh và là biểu tượng của quyền lực. Người thủ lĩnh có quyền lực càng lớn thì trống càng to và đẹp. Trống đồng cũng được coi là một tài sản quí, và được chôn theo khi người chủ qua đời.

Quà lưu niệm Trống Đồng hoặc Tranh Trống Đồng

Khách hàng trong và ngoài nươc hay Công ty muốn tìm một món quà tặng doanh nghiệp cao cấp, đậm văn hóa Việt để tặng sếp, tặng đối tác người nước ngoài. Trống đồng là sản phẩm đầy ý nghĩa cho việc lựa chọn Quà tặng lưu niệm.

Món quà tặng trống đồng lưu niệm dành riêng cho đối tác nước ngoài được đúc rất tỉ mỉ và tinh xảo, những người thợ thủ công cẩn thận đến từng đường nét, dồn hết tâm huyết để làm ra sản phẩm trống đồng, đẹp và sang trọng.

Trống đồng Việt Nam nổi bật với hình ảnh ngôi sao ở trung tâm, hình bản đồ Việt Nam ở giữa cùng 16 vòng bao quanh ngôi sao với những hình người, hình động vật, hoa văn hình học,… đi theo cùng một hướng. Treo bức tranh trống đồng trong không gian sống giúp toát lên một vẻ đẹp thuần việt mà không có sản phẩm nào có thể đem lại được. Mọi đường nét, hoa văn ở trên bức tranh mặt trống đồng đều được thúc nổi thủ công sắc nét.

Ý nghĩa phong thủy Trống đồng

Trống đồng Việt Nam không chỉ đem lại sự độc đáo, mới lạ để trang trí nội thất mà nó còn mang lại giá trị phong thủy lớn cho gia chủ. Bức tranh như một món quà để thay cho lời chúc mừng tới gia chủ luôn giàu sang phú quý, giúp tăng tài lộc. Với mặt trống hình tròn, đây là biểu tượng của dương, kim, biểu tượng cho quyền lực.

Tranh mặt trống đồng như là món quà tặng phong thủy sang trọng và mang nhiều ý nghĩa nhất. Khi treo tranh trống đồng trong nhà sẽ giúp gia chủ luôn gặp nhiều điều may mắn đồng thời giúp xua đuổi đi những vận khí xấu.

Nếu chọn treo tranh ở nơi làm việc thì sẽ hội được khí tốt, luôn thăng tiến nhanh trong công việc, kinh doanh,… Với hình mặt trời ở giữa của mặt trống đồng như chiếu ánh sáng và qua đó giúp đẩy những khí xấu, không tốt tới sức khỏe cũng như công việc của các gia chủ.