Trong văn hóa kinh doanh, tặng quà được xem như một nghệ thuật để lấy lòng đối tác một cách tinh tế. Dường như đơn giản nhưng đòi hỏi người tặng phải có sự khéo léo, nhạy cảm. Để khi cầm trên tay món quà , người nhận không hiểu nhầm ý tiêu cực mà vui vẻ và quý trọng hơn mối quan hệ đang có.

Lưu ý thời điểm thích hợp để tặng quà

Khi tặng quà cho đối tác hay bất kể bạn bè người thân bạn luôn băn khoăn thời điểm, hoàn cảnh có phù hợp hay không?

Lựa chọn đầu tiên là bạn nên tặng quà vào những dịp lễ Tết, sinh nhật đối tác hoặc kí hợp đồng dự án. Như vậy sẽ không khiến đối phương cảm thấy khó xử và hiểu lầm ý của bạn và sẽ đón nhận món quà của bạn một cách chân thành nhất.

Chú ý phong tục tập quán khi tặng quà cho khách đối ngoại

Bạn nghĩ rằng nếu cùng trong một châu lục thì nghi thức tặng quà sẽ giống nhau. Nhưng là sai hoàn toàn nhé tiêu biểu như nghi thức tặng quà của nước Nhật với Trung Quốc.

Tại Trung Quốc việc tặng quà cho doanh nhân trở nên rất khắt khe vì điều đó coi như là hành động hối lộ. Vì vậy trước khi kết thúc buổi đàm phán bạn không nên mang món quà của mình ra tránh làm mất hòa khí đôi bên.

Đặc biệt chú ý nên tránh tặng những vật sắc nhọn bởi nó được hiểu rằng mối quan hệ làm ăn của bạn sẽ không được thuận lợi.

Ngược lại, văn hóa của người Nhật lại rất coi trọng việc gói quà một cách chăm chút. Giấy gói quà nên tránh những màu đen trắng vì đó là những màu tang tóc đối với người Nhật.

Khi bạn được mời ăn tối tại nhà riêng thì bạn nên tránh những đề tài tế nhị liên quan đến văn hóa tôn giáo và không nên lưu lại quá lâu. Khác với người Trung Quốc thì với người Nhật bạn nên tặng quà khi đang nói chuyện, điểu này thể hiện thành ý và sẽ khiến cuộc trò chuyện trở nên thuận lợi hơn rất nhiều.

Khi trao quà, bạn hãy cầm bằng hai tay và cúi mình xuống và nói cho họ biết: ”Món quà này không thể sánh bằng mối quan hệ tốt đẹp giữa chúng ta”.

Hoặc trong văn hóa của người Anh: Người Anh không có thói quen nhận quà và tặng quà. Bạn không nên tặng cho họ những món quà có giá trị lớn như vàng bạc, trang sức,….

Quà tặng phải có ý nghĩa

Quà tặng có ý nghĩa rất lớn trong việc kinh doanh của bạn, nó khiến mối quan hệ của bạn đi lên theo chiều hướng tích cực hơn.

Chọn quà tặng cho đối tác hay người thân cũng nên xuất phát từ tình cảm của bạn và phải khiến người nhận cảm nhận được tấm lòng của bạn và hiểu ý nghĩa món quà bạn tặng. Bởi vậy quà tặng là một phần rất quan trọng nếu bạn muốn thuận lợi trong việc kinh doanh.