Rate this post

Trong dịp đầu năm mới, người châu Á thường kiêng không tặng cho nhau khăn tay, hoa cúc, gương, đồng hồ… để tránh gặp điều xui xẻo. Vậy những món quà bạn cần tránh tặng trong dịp tết là gì? Cùng quatangphongthuy.org tìm hiểu qua bài viết dưới đấy.

Món quà đầu tiền: Khăn tay

Trong văn hóa phương Đông, mọi người tặng nhau khăn tay vào ngày cuối của đám tang. Món đồ này cũng tượng trưng cho lời tạm biệt, chia xa. Vì thế, trong năm mới, mọi người kiêng tặng khăn tay để tránh sự chia ly, đau buồn.

Món quà đầu tiền: Khăn tay

Khăn tay

Món quà thứ hai: Đồng hồ

Với người phương Tây, đồng hồ là món quà giá trị vì “không gì quý hơn thời gian”. Tuy nhiên, với người phương Đông, đồng hồ lại đại diện cho điềm xui xẻo và sự chết chóc. Ở Trung Quốc, trong dịp năm mới, tặng đồng hồ cho người lớn tuổi là điều cấm kỵ

Món quà thứ hai: Đồng hồ

Đồng hồ

Món quà thứ ba: Gương

Theo phong thủy, gương là vật phẩm thu hút nhiều tà khí. Mọi người quan niệm làm vỡ gương rất độc vì khiến tà khí tích tụ bị phân tán ra bên ngoài. Trong những món quà tặng nhau dịp Tết, mọi người nên tránh tặng gương hoặc kính có thể phản chiếu hình ảnh

Món quà thứ ba: Gương

Gương

Món quà thứ tư: Ô (dù)

Ô không phải là món đồ thích hợp để làm quà tặng. Hơn nữa, chiếc ô dùng để đi mưa tượng trưng cho sự đau thương, buồn tủi

Món quà thứ tư: Ô (dù)

Ô (dù)

Món quà thứ năm: Đồ vật màu đen hoặc trắng

Theo quan niệm phương Đông, trắng và đen là hai màu tượng trưng cho tang lễ, chết chóc. Vì thế, mọi người cần tránh những món quà có màu này, kể cả là giấy gói, túi đựng bên ngoài.

Món quà thứ năm: Đồ vật màu đen hoặc trắng

 Đồ vật màu đen hoặc trắng

Món quà thứ sáu: Đồ vật sắc nhọn

Theo quan niệm của người châu Á, vào ngày Tết, những vật sắc nhọn có thể đem đến vận xui xẻo. Tặng đồ vật như dao, kéo cũng có ý ám chỉ muốn cắt đứt mối quan hệ với người được tặng.

Món quà thứ sáu: Đồ vật sắc nhọn

Đồ vật sắc nhọn

Món quà thứ bảy: Hoa cúc

Hoa cúc vàng và các loại hoa màu trắng thường được người Trung Quốc dùng trong đám tang. Vì vậy, nếu muốn tặng ai đó hoa vào năm mới, mọi người nên tránh những màu sắc trên. 

Món quà thứ bảy: Hoa cúc

Hoa cúc

Món quà thứ tám: món quà có số lượng là 4

Trong tiếng Hán-Việt phát âm số 4 là “Tứ”, nghe gần giống như chữ “Tử” (chết). Với người phương Đông, những từ gắn liền với số 4 đều được coi là không may mắn. Đây cũng là lý do tại sao không có tầng 4 tại một số tòa nhà và khách sạn. Vì thế, ngày Tết không nên tặng quà bộ hoặc bội số của 4.

Món quà thứ chín: Giày, dép

Phát âm từ giày trong tiếng Hán-Việt tương tự từ “Ác” ở tiếng Trung. Hơn nữa, giày, dép dùng vào mục đích đi lại, mọi người nên tránh tặng đồ vật này đầu năm.

Món quà thứ chín: Giày, dép

Giày, dép

Món quà thứ mười: Quả lê

Tặng hoa quả là điều tốt nhưng lê lại bị cấm kỵ. Lý do là cách phát âm của “Lê” giống như “Ly” trong biệt ly (chia tay). 

Ngoài những món quà phải kiêng kị ở trên, bạn có thể tham khảo các món quà khác tại AnNhien.Pro để tặng vào dịp Tết.