5/5 - (1 bình chọn)

“Tặng quà cho người mới có nhà mới không hề đơn giản bởi món quà phải phù hợp với ngôi nhà, với phong cách của gia chủ. Cùng Quà Tặng Phong Thủy đi tìm hiểu những lưu ý khi tặng quà tân gia nhé.”

Những điều cần lưu ý khi tặng quà tân gia

Thấy người bác lên chơi cầm theo món quà là bức tranh hình đôi công, mạ vàng để mừng nhà mới, anh Hoàng, 30 tuổi, ở quận Đống Đa (Hà Nội) cười mà mồm méo xệch. Anh hiểu người bác mong muốn cháu làm ăn thuận lợi và sớm kết hôn, ổn định gia đình. Nhưng, món quà chẳng hề hợp với căn hộ theo phong cách đồng quê châu Âu của anh, chưa kể nó còn quá to, không thể treo vừa vị trí nào trong nhà. “Nhà tôi đã có sẵn chục bức tranh mua từ nước ngoài, không còn chỗ treo thứ gì khác”, gia chủ chia sẻ.

Đợi người bác ra về, anh Hoàng cất ngay bức tranh vào nhà kho, “hy vọng sau này bác sẽ quên bức tranh ấy đi”.

Vợ chồng chị Đặng Hải Anh, 24 tuổi, ở quận Hai Bà Trưng cũng từng lâm vào hoàn cảnh dở khóc dở cười vì quà tân gia. Nghe tin chị mua nhà mới, một người bạn thân thiết cùng cơ quan xung phong tặng bộ bàn ghế ăn. Tuy nhiên, căn hộ theo phong cách hiện đại, tối giản mà người bạn đó lại tặng bộ bàn ghế gỗ óc chó chạm khắc nhiều hoa văn cầu kỳ.

Khác với anh Hoàng, dù món quà tân gia lạc lõng với bối cảnh xung quanh, gia đình chị Hải Yến vẫn “cắn răng” dùng vì không muốn làm mất lòng bạn. “Số tiền đáng lẽ dùng để mua bàn ghế ăn cũng đã được dùng cho việc khác” – Chị Yến nói.

Những điều cần lưu ý khi tặng quà tân gia

Những điều cần lưu ý khi tặng quà tân gia

Các món quà tân gia, từ đồ nội thất lớn như bàn ghế đến đồ decor nhỏ như tranh ảnh không gây ảnh hưởng nhiều đến công năng nhưng có thể khiến căn nhà mất đi sự hài hòa.

Các món quà tân gia nếu không được tính toán kỹ, dễ đẩy gia chủ vào tình huống khó xử, không dùng thì vừa mất lòng người tặng vừa lãng phí mà dùng thì chẳng ưng ý.

Để tránh các vấn đề trên, trước khi mua quà tân gia, người tặng hãy xác định xem mình muốn tặng món nào trong số các nhóm nội thất lớn, đồ gia dụng và đồ trang trí, sau đó tham khảo các lưu ý dưới đây.

Quà Tân Gia – Và những lưu ý bạn cần phải biết.

Nội thất lớn

Do kích thước lớn, sofa, bàn trà hay bàn ghế ăn ảnh hưởng rất nhiều đến sự hài hòa của căn nhà nên không phải món quà tân gia hợp lý. Nếu vẫn nhất định tặng những món đồ này, bạn nên trao đổi trước với gia chủ và nhóm thiết kế công trình.

Đồ gia dụng

“Không nên tặng bát đĩa bởi những món này mang tính cá nhân, chủ nhà cũng có thể đã mua từ trước hoặc đem từ nhà cũ sang”. Thay vào đó, bạn nên tặng những món đồ cần thiết như máy lọc không khí, máy sưởi, quạt. Lưu ý chọn thiết kế đơn giản để phù hợp với nhiều không gian khác nhau.

Đồ trang trí

Với những món đồ decor, tốt nhất bạn nên hỏi trước phong cách của căn nhà hoặc xin gia chủ vài bức ảnh công trình, sau đó đem ra cửa hàng nhờ tư vấn.

Nên tránh tặng đồ phong thủy, nhất là khi đối tượng nhận quà còn trẻ tuổi. Nếu quan tâm phong thủy, khả năng cao họ đã sắm đồ từ trước chứ không cần chờ được tặng. 

Tranh ảnh cũng không nên tặng bởi liên quan nhiều đến thẩm mỹ cá nhân và phải tính toán chỗ khoan để treo cho hợp lý.

Có một loại quà rất dễ tặng là cây xanh.

Một số loại cây thích hợp để tặng tân gia là cây kim tiền, hạnh phúc, kim ngân, vạn lộc, trường sinh… Chúng dễ chăm sóc lại có tên gọi mang ý nghĩa may mắn.

Đối với các gia đình trẻ, việc tặng cây không còn quá nặng về ý nghĩa hay tên gọi nên bạn có thể mua những loại cây độc đáo hơn, phù hợp với những xu hướng thiết kế nhà hiện đại, ví dụ như trầu bà lá xẻ, trầu bà lỗ, trầu bà thanh xuân, môn quan âm, môn nhung.